Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Ngày nay có không ít người lựa chọn mua vàng để tích trữ vừa là để đảm bảo an toàn, có một số vốn phòng thân đồng thời cũng có thể giúp sinh lời cao. Tuy nhiên, không phải cứ mua vàng rồi cất trữ là sẽ có lãi. Bạn phải có kinh nghiệm mua vàng tích trữ, biết khi nào nên mua, nên bán và chọn loại vàng tích trữ phù hợp. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm mua vàng tích trữ với bài viết dưới đây nhé.

Tình hình của thị trường vàng

Tình hình vàng trên thế giới

Khi toàn thế giới chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến cho cả kinh tế, chính trị và xã hội ảnh hưởng nặng nề. Điều này cũng làm ảnh hưởng không ít đến tình hình giá vàng thế giới.

Cho đến nay, năm 2022 giá vàng vẫn còn biến động rất mạnh, do dịch bệnh vẫn tồn tại và ngày càng nặng nề hơn cho các nước, nhất là những quốc gia Đông Nam Á. Do đó, giá vàng hứa hẹn sẽ còn tăng và biến động mạnh hơn nữa.

Tình hình vàng tại Việt Nam

Hiện tại, tình hình kinh tế tại Việt Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề từ dịch bệnh. Hầu như những hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, nhà nước đã cho đóng tất cả các hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh đến tính mạng của người dân. Thêm vào đó là ảnh hưởng của việc lãi suất giảm tại một số quốc gia, khiến cho giá vàng tăng cao và đạt kỷ lục trong vòng 7 năm qua.

Nếu với tình hình hiện tại, giá vàng sẽ còn tăng và con số được dự đoán là 56 triệu đồng/lượng.

Nên mua vàng gì để tích trữ?

Mua vàng tích trữ bạn nên mua vàng nguyên chất 24K bởi vì sự bền đẹp, lâu dài. Đối với những loại vàng dưới 24K, khả năng hao mòn, giảm giá trị chắc chắn sẽ diễn ra bởi sự oxi hóa các kim loại có trong vàng.

Người ta tích trữ vàng ở dạng miếng, thỏi hoặc nhẫn trơn chứ ít khi là những trang sức cầu kỳ. Hơn nữa việc giao dịch mua bán vàng thỏi/ miếng/ nhẫn trơn diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian kiểm tra, định lượng vàng.

So sánh giữa việc gửi tiết kiệm, tích trữ vàng và tích trữ USD

Muốn biết được nên đầu tư vào kênh nào trong 3 kênh trên thì bạn phải xem xét lợi ích và chọn phương án phù hợp với mình:

 • Tích trữ vàng: Việc tích trữ vàng sẽ tạo cơ hội cho bạn kiếm được khoản lợi nhuận lớn hơn gấp nhiều lần so với hình thức gửi tiết kiệm, nhưng ngược lại nó chứa nhiều rủi ro hơn và giá cả của nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào thị trường.
 • Gửi tiết kiệm: Việc gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư an toàn hơn so với việc đầu tư vàng. Hơn nữa, gửi tiết kiệm bạn có thể rút ra bất cứ khi nào bạn cần, mà vẫn nhận được lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất từ việc gửi tiết kiệm không nhiều và không có cơ hội làm giàu từ phương thức đầu tư này.
 • Đầu tư vào USD: Là kênh đầu tư an toàn, tỷ lệ biến động giá cực thấp, nguy cơ vỡ nợ gần như bằng không. Lợi suất trung bình tăng khoản 2%/ năm, tính thanh khoản cao vì nó là đồng tiền mạnh thứ 5 thế giới.

Thời điểm thích hợp để đầu tư vàng lãi lớn

Thời điểm mua vàng tốt nhất là lúc giá vàng bình ổn, chưa chắc mức giá vàng cao hoặc thấp là thời điểm thích hợp nhất để bạn tích trữ vàng, cho nên cần phải lưu ý thật kỹ. Có rất nhiều thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc như:

 • Khi lạm phát với tỷ lệ quá cao, đồng tiền trượt giá dài.
 • Khi chỉ số chứng khoán giảm, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu hàng loạt.
 • Khi nền kinh tế khủng hoảng, xảy ra chiến tranh, dịch bệnh.
 • Khi ngân hàng trung ương đưa ra những chính sách thắt chặt lãi suất thị trường.

Mẹo tích trữ vàng

 • Dùng tiền nhàn rỗi lâu dài để mua vàng.
 • Không mua vàng trang sức mà nên đầu tư vào vàng miếng.
 • Không dùng toàn bộ tiền đang có để tích trữ vàng.
 • Mua vàng tích trữ tại những cửa hàng, tiệm vàng uy tín.
 • Cập nhật giá vàng hằng ngày.
 • Quan sát giá vàng trong nước và thế giới để dự đoán được tình hình chung của giá vàng.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua vàng tích trữ, sinh lời cao mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết nên mua vàng gì, mua thời điểm nào để đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận